Bands

Đánh Giá album mới của House Of Ygra – As Darkness Burns

House Of Ygra là cái tên đầu tiên tớ muốn bắt đầu nhắc tới trong chuyên mục Bands. Vì một lý do rất lãng nhách khiến cho một số bài viết trên facebook fanpage của tớ đã không còn hiển thị (đối với tớ). Tớ cũng không biết lý do tại sao nhưng tớ không thể nhìn thấy những bài viết đó còn với bất kỳ anh em nào xem được thì quả thật rất may mắn. Cho nên bắt đầu từ hôm nay tớ sẽ đăng lại các review từ những band quen thuộc với tớ hoặc tớ đã nghe trong suốt những ngày tháng năm qua vào trang web này – twitdaily.com với hi vọng cái server này nó không sập và sẽ lưu giữ được nhiều dữ liệu nhất có thể. Anh em hãy hô hào nhau vào trang web này đi nhé.
Here’re we go thôi với bài viết review album của một band tới từ Việt Nam House Of Ygra – “As Darkness Burns”

As Darkness Burns – album đánh dấu sự trưởng thành tột độ của House Of Ygra

Đáng nhẽ ra bài review này phải xuất hiện từ 1 tuần trước nhưng thực sự rất khó để tớ review 1 band Việt Nam. Bởi vì tớ tôn trọng bất cứ ai cầm lấy cây guitar và chơi metal ở cái xứ này nên tớ càng không muốn viết thứ gì nếu nó không tích cực. Thậm chí ngay cả khi nhận bản promo từ House Of Ygra tớ cũng không dám chắc chắn là tớ có thể viết được vì tớ không muốn viết thứ mà tớ không hiểu hoặc không thích . Rất may là tớ thích Rot.
Trung Loki đã đi một con đường thật sự dài so với cái tuổi đời ngắn ngủi của metal Việt. Mặc dù không phải project nào của hắn tớ cũng thích nhưng tớ thích cái tinh thần và âm nhạc no bull shit của hắn. Thẳng thắn, cục cằn và cực đoan. Trong số các project còn lại của Loki, Rot là project tớ quan tâm nhất, đặc biệt là sau khi xem họ diễn live. Vì thế kì vọng của tớ dành cho album đầu tay của họ As Darkness Burns là không hề nhỏ. Và họ không làm tớ thất vọng. Cái lối chơi thrash vừa cục vừa giàu giai điệu từ những năm tháng của End Of Road hay Atmosphere đã trở lại, chắc chắn và thành thục hơn.
My Disease mở đầu bằng một đoạn intro dài hơn 1 phút nhuốm màu old school death, chậm chạp, nặng nề. Nhịp trống machine gun dồn vào như dự báo trước sự hung hăng và cục cằn. Và ngay sau đó là thrash metal cổ điển xộc vào. Đều đặn, ngắn gọn, không phức tạp, nhưng trâu và (bất ngờ thay) khá là giàu giai điệu. Vocal thật sự tốt, harsh nhưng có độ trầm và dày, có thể một phần nhờ khâu thu âm và sản xuất khá chau chuốt.
Ancient Whisper là track ưa thích của tớ. Tiếng bass rõ ràng, tung tẩy chặt ngang câu riff rất thú vị và phóng khoáng. Guitar chặt chém khá biến hóa, thanh thoát nhưng vẫn giữ được nhịp độ gấp rút và hung hãn.
Pray for your End vẫn giữ nguyên công thức của track số 2 với tiếng bass nhưng được đẩy lên thêm 1 chút với một vài đoạn tỉa ngón groovy. Đây cũng là track mà tớ bắt đầu thấy các yêu tố black metal xuất hiện. Những câu riff dài, đều đặn cùng nhịp trống blast beat. Rot không chơi thứ Black metal của làn song thứ 2, họ quay về với nguyên thủy hơn. Sự đều đặn và catchy của heavy metal truyền thống với âm hưởng pagan. Một track gần 4 phút, hơi dài một chút nhưng bù lại là cuốn hút và rất dễ headbang theo.
Split Your Gut tiếp tục là một track yêu thích của tớ. Thật sự với tớ As Darkness Burns giống một album thrash metal hơn là Black và Rot đánh thrash thật sự tốt. Rất gọng gàng, chặt chém đã tai, dễ nghe nhưng không nhàm chán. Đây cũng là track tay bass được thoải mái thể hiện nhất. Nếu nhìn lại đội hình của Rot thì họ đều là những tay có sừng có mỏ của metal Việt Nam. Họ biết mình phải làm gì, và nó thể hiện rất rõ trong album này. Tất cả các thành viên drum, bass, guitar đều có những phút tỏa sáng riêng và hỗ trợ nhau rất tốt.
Food for the Soul là track melodic nhất trong album này. Nó gợi nhớ cho tớ về những năm tháng của End Of Road. Mềm mại, kĩ thuật và dễ nghe. Đoạn dồn của trống rất đã tai. Đây sẽ là một track chơi live sướng tai cùng với Pray for your End.
Đoạn intro của Of Darkness and Sin làm tớ hơi chưng hửng một chút. “Mấy tay này nghĩ mình là Cradle of Filth chắc?” Nhưng không, họ nhanh chóng quay lại với thrash và black. Tiếng guitar cuộn lại với tông trầm và u tối hơn. Nhịp điệu chậm rãi, giai điệu mềm mại đem lại cảm giác occult ma quái. Một track thú vị dù hơi lạc nhịp so với phần còn lại của album.
They leave before the Sunrise tiếp tục là một track giàu melodic nữa của Rot. Công bằng mà nói đây là một track ổn, dễ headbang, tương tự như Food for the Soul. Tớ nghĩ nó sẽ hay hơn nếu 2 track này xếp ngay cạnh nhau. Nhưng vì nó được xếp sau Of Darkness and Sin nên tớ khá là bị hẫng. Sau một track ma quái dị dị thì tớ chờ đợi một sự bùng nổ nhiều hơn như những track đầu.
Trust in Nothing là lúc mọi chuyện trở lại đúng quỹ đạo. Đoạn intro rất hứng khởi và cuốn hút. Vocal bung sức man dại và dữ dội nhất từ đầu album. Lối đánh đơn giản, ngắn gọn và trâu bò của thrash quay trở lại hào hùng, ngạo nghễ.
Journey To The Afterlife là một track instrumental, mở màn bằng câu riff dài thật dài cùng nhịp trống đi từ nhẹ nhàng mờ mờ phía sau rồi sáng dần lên. Một màn song hành đơn giản nhưng giàu cảm hứng của guitar và trống, kết thúc con đường dài nhiều dấu ấn của Rot.
Với tớ As Darkness Burns là một album đánh dấu sự trưởng thành lớn của những người tạo ra nó. Tớ luôn dõi theo họ và tớ thật sự vui mừng khi cảm thấy tất cả những thành viên của Rot dường như đã đạt đến độ chín của cả kĩ thuật và khả năng sáng tác. Họ không cố gắng làm ra cái gì đó quá kì lạ, cũng không cố gắng phô diễn. Họ cũng không bắt chước ai. Họ đơn giản là chơi thứ âm nhạc họ hiểu thông suốt, đam mê và chơi nó với tất cả sự chỉn chu, chín chắn của những con người trưởng thành.

Tracklist:

1. My Disease
2. Ancient Whisper
3. Pray for Your End
4. Split Your Guts
5. Food for the Soul
6. Of Darkness and Sin
7. They Leave Before the Sunrise
8. Trust In Nothing
9. Journey to the Afterlife

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *